Hỏi đáp với chuyên gia
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu không tự chủ thì hãy đặt câu hỏi gửi cho chuyên gia chúng tôi hoặc liên hệ
Tổng đài miễn cước: 1800 1297

Các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt gây ra rất nhiều phiền toái trong công việc, học tập và cuộc sống của người bệnh. Thay đổi lối sống, sinh hoạt là bước điều trị đầu tiên mà bạn nên áp dụng. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu của bệnh không thuyên giản, bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của cách chữa trị theo tiêu chuẩn y tế. Cùng tham khảo các phương pháp điều trị bàng quang tăng hoạt ngay sau đây nhé.

Dấu hiệu mắc bàng quang tăng hoạt

Hội chứng bàng quang tăng hoạt xảy ra khi bàng quang bị co thắt đột ngột không kiểm soát gây ra các triệu chứng như tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ mà không tìm thấy bất cứ nhiễm trùng đường tiết niệu hay bệnh lý nào khác. Tuy không gây nguy hiểm nhưng lại khiến sinh hoạt, cuộc sống của người bệnh bị đảo lộn. Đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi, họ cảm thấy rất ngại ngùng vì thường xuyên phải đi tiểu tiện.

Bàng quang tăng hoạt thường gây ra các triệu chứng có liên quan tới rối loạn tiểu tiện khiến người bệnh gặp rất nhiều bất tiện trong cuộc sống cũng như sinh hoạt. Các dấu hiệu hội chứng bàng quang tăng hoạt phải kể đến như:

 • Tiếp gấp: Người bệnh có cảm giác buồn tiểu đột ngột và muốn đi ngay không thể nhịn được.
 • Són tiểu, tiểu không kiểm soát: Những cơn buồn tiểu sẽ xuất hiện ngay sau khi có một số yếu tố kích thích như ho, hắt hơi hay vận động mạnh. Nếu chưa kịp vào nhà vệ sinh ngay có thể xảy ra hiện tượng són tiểu.
 • Tiểu nhiều lần: Bạn thường xuyên phải "ghé thăm" nhà vệ sinh thường xuyên, hơn 7 lần/ngày. Thậm chí có nhiều trường hợp có thể nhiều hơn nữa.
 • Tiểu đêm: Mỗi đêm người bệnh phải thức dậy nhiều hơn 2 lần để đi tiểu tiện khiến người bệnh khó ngủ trở lại gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

Người bệnh đối mặt với tình trạng tiểu gấp, tiểu không kiểm soát gây

ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Chẩn đoán bàng quang tăng hoạt bằng cách nào?

Khi xuất hiện các triệu chứng bàng quang tăng hoạt, người bệnh cần tới trung tâm y tế để được chẩn đoán sớm và có cách khắc phục. Sau đây là một số phương pháp chẩn đoán bàng quang tăng hoạt:

 • Phân tích mẫu nước tiểu: Lấy mẫu nước tiểu đem phân tích xem có xuất hiện dấu hiệu bất thường nào không.
 • Nội soi bàng quang: Sử dụng các thiết bị nội soi nhằm tìm kiếm bàng quang có dấu hiệu bất thường như khối u, sỏi, dị vật...gì hay không.
 • Đo lượng nước tiểu trong bàng quang: Phương pháp này nhằm kiểm tra bàng quang có rỗng hoàn toàn sau mỗi lần đi tiểu hay không. Đây là một trong những dấu hiệu giúp chẩn đoán bàng quang tăng hoạt.
 • Phân tích áp lực bàng quang: Các chuyên gia đo áp lực của bàng quang và các khu vực xung quanh khi làm đầy. Nếu bàng quang cứng, không chịu áp lực lớn và các cơ thắt bàng quang không phối hợp rất có thể là dấu hiệu của bàng quang tăng hoạt.

Điều trị bàng quang tăng hoạt bằng cách thay đổi hành vi

Trước khi áp dụng các biện pháp điều trị theo tiêu chuẩn y tế, đa số các trường hợp được bác sĩ khuyến khích nên áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà. Bằng cách thay đổi hành vi sẽ giúp bạn kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh. Hãy thay đổi lối sống theo chiều hướng tích cực là biện pháp phổ biến nhất. Điều này bao gồm các yếu tố sau:

Thay đổi nhận thức của người bệnh

Hãy giải thích cho người bệnh hiểu thế nào là bàng quang có chức năng bình thường và bất thường. Điều này giúp họ nhận thức và thực hiện tốt các bài hướng dẫn về thay đổi thói quen bàng quang, thay đổi lối sống nhằm mục tiêu đưa chức năng bàng quang về hoạt động bình thường.

Viết nhật ký đi tiểu

Bằng cách viết nhật ký đi tiểu giúp bạn ghi lại lịch sử của những lần đi tiểu và lượng nước tiểu mỗi lần đi. Điều này giúp bạn xác định những yếu tố khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn. Bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ hay y tá để có một số biểu đồ nhật ký in sẵn với mục đích này để giúp bạn.

Hãy chuẩn bị một cái bình đo lường cũ trong nhà vệ sinh để đo lượng nước tiểu mỗi lần bạn đi. Hãy xác định lịch trình về đi tiểu trong khoảng 2 - 3 ngày đầu tiên. Nếu bạn mắc bàng quang tăng hoạt, bạn có thể đi vệ sinh mỗi giờ hoặc lâu hơn, lượng nước tiểu mỗi lần được ít chỉ khoảng 100 - 200ml mỗi lần. Những số liệu này sẽ được ghi lại trong sổ nhật ký.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Cần xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh. Với tình trạng bàng quang hoạt động quá mức, một số tác nhân có thể thúc đẩy quá trình đào thải nước dư thừa trong cơ thể không cần thiết như:

 • Caffein có trong cà phê, trà, nước ngọt có ga...
 • Đồ uống chứa cồn như bia rượu..
 • Thức ăn mặn.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần hạn chế các thực phẩm hay đồ uống có vị chua. Bởi lượng axit có trong chúng có thể gây kích ứng niêm mạc bàng quang khiến các triệu chứng của bệnh trở nặng hơn.

Kiểm soát lượng nước uống

Hãy chú ý lượng nước uống hàng ngày để tránh tạo thêm áp lực lên bàng quang và không để cơ thể bị mất nước. Kiểm soát lượng nước tiêu thụ trong ngày là một trong những yếu tố trong điều trị bàng quang tăng hoạt nhằm hạn chế áp lực lên bàng quang mà vẫn cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Theo một số chuyên gia, đối với những trường hợp này bạn nên giảm lượng nước uống mỗi ngày xuống 1/4 so với trước giúp bạn giảm thiểu tình trạng tiểu gấp, tiểu đêm.

Dùng tã

Đây là biện pháp thường thông dụng với những người có tình trạng bệnh ở mức trung bình hoặc nặng. Việc mặc tã có thể giúp bạn vượt qua những nỗi sợ khi gặp phải "rắc rối" trong thời gian đầu bệnh phát sinh.

Tập đi tiểu theo giờ

Một số người bệnh cố gắng đi tiểu nhiều lần để tránh tình trạng són tiểu mà không biết rằng thói quen này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Do đó, bạn hãy lập kế hoạch để thực hiện đi tiểu theo giờ, hãy tập kìm nén cảm giác mắc tiểu khi chưa tới thời gian quy định. Việc quy định giờ đi tiểu cũng nên linh hoạt, tùy theo dung tích chứa đựng của bàng quang, lượng nước uống hàng ngày, tính chất công việc, nhiệt độ môi trường làm việc...của từng người.

Kiểm soát cân nặng

Khi trọng lượng tăng làm tăng áp lực lên bụng, đè ép lên bàng quang và đáy chậu khiến các triệu chứng bàng quang tăng hoạt nặng hơn. Do đó, nếu dư thừa trọng lượng hãy thực hiện các biện pháp giảm cân nhằm cải thiện triệu chứng.

Chống táo bón

Làm giảm tình trạng táo bón có thể giúp cải thiện triệu chứng tiểu gấp, tiểu nhiều lần khi mắc bàng quang tăng hoạt. Hãy bổ sung thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, bổ sung lượng nước uống vừa phải, lập thời gian biểu đi cầu kết hợp với tập rặn cầu để việc đi cầu điều độ giúp giảm nhẹ tình trạng táo bón hiệu quả.

Ngưng hút thuốc lá

Thói quen hút thuốc gây ảnh hưởng xấu tới các cơ quan nội tạng như tim, gan, thận, bàng quang...Sự liên quan giữa hút thuốc và các triệu chứng đường tiết niệu gia tăng đối với những người hút thuốc lá kinh niên vì thường gây ho nhiều làm tăng áp lực bụng. Do đó, hãy từ bỏ thói quen này càng sớm càng tốt giúp cải thiện sức khỏe không nhỏ.

Điều trị bàng quang tăng hoạt bằng tập luyện bàng quang

Mục đích của việc tập luyện bàng quang nhằm từ từ kéo giãn và giúp bàng quang có thể giữ lượng nước tiểu lớn hơn. Trong thời gian này, cơ bàng quang sẽ trở nên ít hoạt hóa dần giúp bạn kiểm soát được bàng quang của mình. Bạn có nhiều thời gian để giữ lượng nước tiểu trước khi phải đi vệ sinh, sự rò rỉ nước tiểu cũng diễn ra ít dần. Dưới đây là một số bài tập giúp tập luyện bàng quang ngay tại nhà như:

Tập kìm nén và kiểm soát tiểu gấp

Đây là biện pháp kìm nén đi tiểu kết hợp với theo dõi nhật ký đi tiểu để từ từ kéo dài khoảng thời gian giữa 2 lần đi tiểu. Bạn đầu người bệnh có thể phải đi tiểu sau mỗi 30 - 60 phút, nhưng sau đó tập kéo dài thêm mỗi 15 - 30 phút mỗi 1 - 2 tuần để dần đạt tới mục tiêu 3 - 4 giờ. Để thấy được hiệu quả bạn cần thực hiện các biện pháp tập kìm nén và tập bàng quang ít nhất 6 tuần.

Để thực hiện, người bệnh không nên vội chạy đi tiểu mà thực hiện các bài tập để kìm nén cho tới khi có cảm giác mắc tiểu. Một số biện pháp như:

 • Ngồi xuống, đứng lên.
 • Tập hít thở sâu và thư giãn.
 • Làm xao nhãng cảm giác mắc tiểu như tập trung chơi ô chữ, suy nghĩ về việc khác hay đếm số thứ tự từ 1 - 100 chẳng hạn.

Tập co thắt cơ sàn chậu

Đối với người bệnh mắc chứng bàng quang tăng hoạt, tập cơ đáy chậu giúp hỗ trợ kìm nén đi tiểu giúp cải thiện tình trạng tiểu gấp, tiểu không kiểm soát. Có 3 phương pháp tập luyện tăng dần theo mức độ, tùy thuộc vào thời gian của người bệnh, trang bị và mức độ đào tạo của cơ sở y tế. Để đem lại hiệu quả người bệnh cần tập tối thiểu là 3 tháng.

Tập theo phương pháp Kegel: Phương pháp tập luyện này làm tăng trương lực và sức co bóp cơ đáy chậu. Bài tập này được bác sĩ sản khoa Arnold Kegel đề ra từ năm 1948. Các dụng cụ làm bằng ống nhựa có bóng cao su đặt trong âm đạo và nối với cột đo áp lực nước giúp theo dõi được sức cơ sàn chậu khi tập. Sau này, với sự tiến bộ của kỹ thuật có nhiều dụng cụ mới được chế tạo phỏng theo kiểu nguyên thủy của Kegel.

Sử dụng máy tập cơ sàn chậu: Hiện nay có một số loại máy được kết hợp với kích thích điện. Kích thích điện sẽ làm co thắt thụ động cơ sàn chậu, vừa làm gia tăng sức cơ vừa làm cho người bệnh cảm nhận được vị trí của cơ thắt.

Điều trị bàng quang tăng hoạt bằng cách dùng thuốc

Nếu các biện pháp khắc phục trên không mang lại hiệu quả như mong muốn, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cho bạn theo các tiêu chuẩn y tế.

Một trong những nhóm thuốc kê toa được sử dụng nhằm điều trị các triệu chứng bàng quang tăng hoạt phổ biến nhất là thuốc chống co thắt cơ trơn (antimuscarinics). Mục tiêu của loại thuốc này chính là giảm bớt sự hoạt động của nhóm cơ trong thành bàng quang bằng cách ức chế các thụ thể của chúng từ đó giảm cảm giác buồn tiểu.

Các loại thuốc chống co thắt cơ trơn thường được xuất hiện trong toa thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt như: Oxybutynin (Oxytrol, Anutrol), solifenacin (Vesicare), tolterodine (Detrol), fesoterodine (Toviaz), trospium (Sanctura), oxybutynin clorua (Gelnique), darifencin (Enablex).

Cũng như những nhóm thuốc khác, nhóm thuốc này cũng mang tới các nguy cơ tác dụng phụ cho người sử dụng. Tùy thuộc vào từng cá nhân mà tác dụng phụ xảy ra khác nhau, phổ biến là táo bón và khô miệng.

Một số thuốc khác cũng mới xuất hiện gần đây có tên gọi là Mirabegron giúp cơ bàng quang được giãn ra. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng phụ bao gồm tăng huyết áp, nghẹt mũi, nhức đầu, hắt hơi, táo bón, tiêu chảy, đau họng.

Một số loại thuốc khác như estrogen đặt âm đạo cũng giúp cải thiện chủ quan các triệu chứng của bệnh. Thuốc khác có tác dụng kháng cholinergic, thuốc chống trầm cảm nhóm ba vòng...cũng đã được nghiên cứu và sử dụng trong điều trị bàng quang hoạt động quá mức.

Điều trị bàng quang tăng hoạt khi kháng thuốc

Điều trị bằng độc tố Botulinum A

Phương pháp này thay thế cho phẫu thuật trong khi các phương pháp điều trị bằng tập luyện bàng quang, thuốc không cải thiện các triệu chứng. Điều trị bao gồm tiêm độc tố Botulinum A vào hai bên bàng quang của bạn. Mục đích làm giảm co thắt bất thường của bàng quang. Tuy nhiên, điều này có thể làm giảm co thắt bình thường để bàng quang trống nước tiểu.

Lưu ý: Phương pháp điều trị bằng độc tố Botulinum A hiện đã được phê duyệt (được cấp phép) để điều trị hội chứng bàng quang tăng hoạt ở Anh. Tuy nhiên, bạn cần thảo luận chi tiết với bác sĩ về quy trình này để hiểu được lợi ích và rủi ro của nó trước khi thực hiện.

Kích thích thần kinh

Kích thích thần kinh là phương pháp được thực hiện khi thuốc hoặc độc tố Botulinum A không có hiệu quả hoặc nếu bạn không muốn các phương pháp điều trị này.

Kích thích dây thần kinh cùng:

Đây là phương pháp cấy các dây điện cực vào rễ thần kinh cùng S3, nối với máy tạo nhịp đặt dưới da của vùng mông. Qua đó giúp kích thích thần kinh cùng để điều hòa các phản xa thần kinh chi phối cơ chóp bàng quang và cơ đáy chậu. Phương pháp này được chỉ định để điều trị tình trạng nước tiểu bị ứ đọng trong bàng quang hay các dấu hiệu của bàng quang tăng hoạt như tiểu gấp không kiểm soát hay tiểu gấp, tiểu nhiều lần mà kháng khi điều trị bằng thuốc.

Kích thích dây thần kinh chày:

Đây là thủ thuật châm cứu tại dây thần kinh gần mắt cá chân từ đó cải thiện tình trạng kiểm soát bàng quang. Bạn cần thực hiện châm cứu liên tục trong 12 tuần, 1 lần/tuần.

Phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị trên đều không thành công, bạn chỉ còn phương án cuối cùng chính là phẫu thuật. Phẫu thuật bao gồm:

Mở rộng bàng quang: Được chỉ định trong những trường hợp bàng quang có dung tích nhỏ, rối loạn chức năng bàng quang với độ giãn nở kém. Để thực hiện điều này, một mảnh mô nhỏ từ ruột được thêm vào thành bàng quang để làm tăng kích thước của bàng quang. Tuy nhiên, sau phẫu thuật không phải tất cả mọi người đều có thể đi tiểu lại bình thường. Người bệnh có thể được đặt một ống thông tiểu để làm trống bàng quang. Phẫu thuật cso thể được thực hiện bằng 2 cách mở bụng hoặc phẫu thuật nội soi.

Dẫn nước tiểu ra ngoài: Đây là biện pháp sau cùng được cân nhắc khi điều trị bảo tồn thất bại. Trong phẫu thuật này, người bệnh được đặt một ống thông từ thận tới bàng quang (qua niệu quản), nước tiểu được chuyển trực tiếp ra bên ngoài cơ thể.

Vương Niệu Đan – Giảm kích thích bàng quang, kiểm soát rối loạn tiểu tiện

Hiện nay, nhiều người bệnh tìm tới các biện pháp thảo dược nhằm cải thiện chứng bàng quang tăng hoạt. Bởi các phương pháp tây y không mang lại hiệu quả hoặc có thể gây ra các tác dụng phụ mà người bệnh không mong muốn.

Vương Niệu Đan là sản phẩm chứa nhiều thảo dược quý, như Uvarox (chiết xuất từ Varuna, Cỏ đuôi ngựa, Ô dược), Vispo TM (chiết xuất Cọ lùn), Chiết xuất Hạt bí đỏ và Cao Nữ lang.

Nhờ sự kết hợp khéo léo của các thảo dược, Vương Niệu Đan mang đến cơ chế “3 TÁC ĐỘNG”, giúp:

 1. Giảm co thắt, giảm kích thích bàng quang: Cung cấp Nitric oxyd cần thiết cho quá trình giãn của bàng quang để tăng sức chứa, giúp bàng quang chứa lượng nước tiểu đủ lớn mới tạo phản xạ co bóp kích thích đi tiểu.
 2. Cải thiện sức khỏe cơ sàn chậu: Tăng khả năng nâng đỡ bàng quang, giúp bàng quang nằm đúng vị trí, không bị sa.
 3. Cải thiện giấc ngủ: Khi mất ngủ lượng hormone chống bài niệu ADH do thùy trước tuyến yên tiết ra ít hơn, dẫn tới lượng nước tiểu hình thành về đêm nhiều hơn. Nên việc cải thiện giấc ngủ ở nhóm bệnh nhân tiểu đêm cũng rất quan trọng.

Với những cơ chế và công dụng như trên, sản phẩm Vương Niệu Đan được khuyên dùng cho những trường hợp sau:

 • Người đang gặp vấn đề liên quan đến chức năng bàng quang kém như bàng quang tăng hoạt OAB (bàng quang kích thích).
 • Người đang có các triệu chứng của những bệnh lý tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu són, tiểu không kiểm soát, tiểu không tự chủ mà nguyên nhân chính là do chức năng của bàng quang hoạt động kém.

Chú ý:

 • Sản phẩm hỗ trợ điều trị dành cho cả nam và nữ
 • Những người bị tiểu đường, bệnh huyết áp hoặc có các bệnh lý về tim mạch cũng có thể dùng được.

Bạn đọc có nhu cầu có thể liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1297 để được tư vấn chi tiết và cách sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Niệu Đan hiệu quả nhất.

Tìm nhà thuốc bán Vương Niệu Đan gần bạn nhất TẠI ĐÂY

Đặt mua Vương niệu đan


 • Ưu đãi 1
 • 6 hộp 20 viên: 1.050.000đ
 • Tặng 1 hộp 20 viên 175.000đ qua hình thức tích điểm
 • Ưu đãi 2
 • 2 hộp 20 viên + 1 lọ 80 viên: 968.000đ
 • Tặng 1 hộp 20 viên 175.000đ qua hình thức tích điểm, đồng thời tiết kiệm thêm 82.000 Tổng giá trị quà tặng tới 252.000
Sản phẩm
Vương Niệu Đan (20 viên)
Vương Niệu Đan (80 viên)
Đơn giá
175.000 Đ
618.000 Đ
Số lượng

175.000đ/hộp 20 viên

618.000đ/hộp 80 viên

Thành tiền
Phí vận chuyển:
Tổng: